• มีนัดฉีดวัคซีนไวรัสตับอีกเสบบีเข็มที่ 2 ช่วงที่จะฉีดวัคซีนโควิด จึงต้องเลื่อนไป 1 เดือน จะเป็นอะไรไหม

  •  fairy5
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยนะครับ กรณีที่เราเคยฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีมาแล้วตั้งแต่เกิด แต่ว่าภูมิมันลดหน่ะครับ ไปเจาะเลือดมาบอกว่า Anti HBs Negative Titer 0 MIu/mL <10 ผมไปฉีดใหม่แล้ว แต่ฉีดแค่เข็มแรก ส่วนเข็มที่2 ต้องฉีดวันที่16 มิ.ย แต่ว่าผมต้องไปฉีดวัคซีนโควิดวันที่23 มื ย หมอบอกว่าต้องเว้นอีก 1 เดือนถึงจะฉีดเข็ม2 ได้ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรไหมครับ
    fairy5  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณfairy5

    โรคไวรัสตับอักเสบเป็นโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี (HBV) การติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ การรับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อของไวรัสตับชนิดนี้จึงมีความสำคัญ โดยควรรับที่ 0 1 และ 6 เดือน

    โดยเข็มที่ 2 นั้นควรจะได้ที่ประมาณ 4 สัปดาห์จากเข็มแรก คลาดเคลื่อนไม่ควรเกิน 2 สัปดาห์หลังจากนั้น เพื่อจะได้กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจริงๆแล้ววัคซีนตับอักเสบบีไม่ใช่วัคซีนเชื้อเป็น จึงอาจไม่ต้องฉีดห่างจากวัคซีนชนิดอื่นแต่อย่างใด แนะนำการสอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งว่าสามารถฉีดภายในเวลาตามที่กำหนดเดิมได้หรือไม่ หากแพทย์ที่ดูแลยืนยันให้เว้น ก็อาจจะต้องเว้น แต่หลังจากรับวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีจนครบ ควรจะเจาะดูระดับภูมิคุ้มกันยืนยันไปอีกครั้งค่ะ