• กังวลว่ายาคุมปกติจะออกฤทธิ์ไม่เต็มที่จากยาแก้ปวดที่กินไป สามารถทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยขณะทานยาคุมปกติได้ไหม

  •  saowaluk05
    สมาชิก
    โดยปกติทานยาคุมมินิดอซเปนเวลามาหลายเดือนค่ะแต่เดือนนี้มีอาการกล้ามเนื้ออักเสบได้กินยาอย่างอื่นร่วมด้วยมาหลายวันโดยทานยามาได้8เม็ดแล้วกลัวประสิทธฺิภาพยาลดลงวันที่9ของแผงมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันจึงทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปแล้วสามารถทานได่ยุใช่ไหมค่ะ มีผลกระทบไหม
    saowaluk05  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsaowaluk05

    จริงๆแล้วหากได้กินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนต่อเนื่องทุกวัน จะมีประสิทธิภาพสูงเกิน 99% ในการป้องกันการตั้งครรภ์ โดยยาจะทำให้ไม่มีการตกไข่

    แต่หากไม่แน่ใจว่ายาที่กินอยู่เข้าไปมีผลใดๆกับยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนที่ใช้อยู่หรือไม่ สามารถกินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินร่วมไปกับยาคุมปกติได้ และให้กินยาคุมกำเนิดแบบแผงต่อไปจนหมดแผง

    แต่จริงๆแล้ว กลุ่มยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบมีผลต่อยาคุมกำเนิดได้น้อย กลุ่มยาที่เกี่ยวข้องบ่อยๆมักเป็นยากันชักหรือยาฆ่าเชื้อบางชนิด ยาต้านวัณโรคมากกว่าค่ะ