• มีอาการปวดตัวและปวดขา ลุกเดินไม่ได้ขึ้นมาเฉียบพลัน เกิดจากอะไร

  •  Earnwkn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือมีอาการปวดทั้งตัวขาไม่มีแรงลุกเดินไม่ได้ทั้งๆที่เมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนยังปกติ พอนอนหลับตื่นมาก็มีอาการนี้เลบเกิดจากอะไรหรอคะ รบกวนข่วยตอบทีค่ะเป็นกังวลมากๆ
    Earnwkn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณEarnwkn

    อาการปวดตัวและปวดขา ลุกเดินไม่ได้ขึ้นมาเฉียบพลัน อาจเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นจากการใช้งาน หรือเป็นจากปลายเส้นประสาทอักเสบเฉียบพลัน ภาวะหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท หรือถ้าอ่อนแรงแค่ข้างใดข้างหนึ่งทันที มีอาการชาร่วมด้วย อาจเป็นเกี่ยวกับเส้นเลือดในสมองตีบได้

    โดยควรสังเกตอาการ หากอ่อนแรงเป็นมากชัดเจน จนยกแขนหรือขาไม่ได้เลย มีชาด้วย ควรจะรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นพักการใช้งาน งดการทำงานหนักๆที่บริเวณขาด้านนั้นไปก่อน ถ้าปวดมาก สามารถกินยาแก้ปวดบรรเทาอาการได้