• กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านมา 5 วันแล้ว ไม่มีผลข้างเคียงอะไร มีโอกาสท้องไหม

  •  billie
    สมาชิก
    แฟนกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธุ์ 6 ชม. ผ่านมา5วันยังไม่มีผลข้างเคียงใดๆเลยครับ มีโอกาสท้องมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ billie,

                          หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่กี่ชั่วโมง อาจเกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดหัว เวียนหัว เป็นต้น โดยจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน ทั้งนี้ บางรายอาจไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้ และการที่ไม่มีอาการ ไม่ได้หมายความว่ายาคุมฉุกเฉินไม่มีประสิทธิภาพ

                         ส่วนหลังจากที่ทานยาไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่บางรายอาจไม่มีก็ได้ ซึ่งการที่ไม่มีเลือดออก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         สำหรับการจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ต้องรอดูหลังจากนี้ ว่าจะมีประจำเดือนมาหรือไม่ หากไม่มีมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ