• เพิ่งไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ กลับมามีอาการหอบ หมอให้ยาสเตียรอยด์มาทาน จะมีผลต่อวัคซีนไหม

  •  Nikki
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ลูกไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันพฤหัส วันศุกร์เริ่มไอจากอาการหอบ วันจันทร์พาหาหมอเพราะพ่นยาแล้วไม่ค่อยช่วยเท่าไร หมอสั่งยาPrednisolone 15mg โดยแม่ลืมบอกหมอเรื่องเพิ่งฉีดวัคซีนค่ะ ถ้ากินยาจะกระทบวัคซีนไหมคะ อยู่ต่างประเทศค่ะ ติดต่อคุณหมอไม่สะดวก ขอบคุมากค่ะ
    Nikki  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nikki

    ในกรณีนี้ต้องดูว่าวัคซีนไข้หวัดใหญ่นี้เป็นวัคซีนชนิดเชื้อเป็นหรือไม่ โดยวัคซีนเชื้อเป็น ห้ามให้ในผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ผู้ที่ได้รับเคมีบำบัด และหญิงตั้งครรภ์ หรือผู้ที่ได้รับยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ในขนาดของ prednisolone ที่มากกว่าหรือเท่ากับ 2 มก./กก. หรือ 20 มก./วัน และให้นานกว่า 14 วัน ควรงดวัคซีนไปจนกว่าจะหยุดยาคอร์ติโคสเตียรอยด์อย่างน้อย 1 เดือน เพราะยาสเตียรอยด์อาจกดภูมิคุ้มกันทำให้มีปฏิกิริยารุนแรงจากวัคซีนได้ แต่หากได้รับวัคซีนมาก่อนยาสเตียรอยด์แล้วไม่มีอาการผิดปกติใดๆหลังได้ยาสเตียรอยด์ก็ไม่น่าจะเป็นอะไรค่ะ

    ในกรณีนี้แนะนำให้พาไปปรึกษากุมารแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง โดยควรจดขนาดยาที่กิน น้ำหนักตัวลูก และชนิดของวัคซีนที่ฉีดซึ่งมักอยู่ในสมุดวัคซีน เอาไปให้แพทย์ดูด้วยค่ะ