• ได้รับวัคซีนโรต้าชนิด rotarix ตอน 2 เดือน แล้วมาได้ชนิด rotateq ที่ 4 เดือน จะเป็นอะไรไหม

  •  pumpyme
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่าเมื่อตอนเด็กอายุได้ 2เดือนได้หยอด rotarix ที่ไทย แต่พอย้ายมาต่างประเทศ ตอน4เดือน เค้าหยอด rotateq จะเป็นอะไรมั้ยคะ แล้วมีทางแก้ปัญหามั้ยคะ
    pumpyme  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pumpyme

    ไวรัสโรต้า เป็นสาเหตุของโรคติดเชื้อจากไวรัสโรต้า โดยไวรัสชนิดนี้มักเข้าสู่ร่างกายผ่านการนำมือ อาหาร หรือสิ่งของที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าปาก ส่งผลให้ผู้ป่วยมีไข้ อาเจียน ท้องเสีย และปวดท้อง พบมากในทารกและเด็ก และมักมีอาการรุนแรงกว่าผู้ใหญ่ จึงมีการแนะนำการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อโรต้าในเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 5 ปี

    วัคซีนป้องกันโรต้าจะมี 2 แบบคือแบบยี่ห้อ rotarix จะฉีดที่อายุ 2 เดือนและ 4 เดือน เป็นวัคซีนแบบเชื้อเป็นหยอดทางปาก และวัคซีน Rotateq ให้ 3 ครั้ง แนะนำให้ตอนอายุ 2, 4, 6 เดือน  ควรจะให้วัคซีนชนิดเดียวกันจนครบ หากจำเป็นต้องใช้วัคซีนต่างชนิดกัน ควรจะต้องให้วัคซีนทั้งหมด 3 ครั้ง นั่นคือตัว rotateq ที่เพิ่งเริ่มใหม่ตอน 4 เดือนนั้น ควรจะให้ให้ครบ 3 ครั้งห่างกันทุก 2 เดือน แนะนำสอบถามกุมารแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง แพทย์จะพิจารณาตามความเหมาะสมต่อไป