• ลืมพาลูกไปฉีดวัคซีน4ขวบ ตอนนี้ลูกอายุ 4 ขวบ 4 เดือนแล้วจะยังไปฉีดได้ไหม

  •  Wanwisa Binram
    สมาชิก
    ตอนนี้ลูก4ขวบ4เดือน16วันแล้วค่ะแต่ว่าลืมพาไปฉีดวัคซีน4ขวบเลยมา4เดือนแล้วค่ะอยากทราบจะพาไปฉีดวันที่ศุกร์23นี้ได้ไหมคะ ฉีดช้าลูกจะเป็นอะไรไหมคะหมอ พอดีพึ่งนึกได้ค่ะขอบคุณค่ะคุณหมอ
    Wanwisa Binram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wanwisa Binram

    การฉีดวัคซีนเป็นการกระตุ้นให้บุตรมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรคตัวนั้นๆในอนาคต จึงมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับให้ครบ ตามกำหนด

    โดยการฉีดวัคซีนนั้น จริงๆแล้วสามารถยืดหยุ่นได้บ้าง ไม่จำเป็นจะต้องตรงวันเป๊ะๆ โดยทั่วไปหากรับวัคซีนช้ากว่ากำหนดเล็กน้อยไม่เกิน 4-6 เดือน ไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายหรือผลข้างเคียงอะไร หากไปรับวัคซีนแนะนำให้พบกุมารแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมดูอีกครั้ง คงจะต้องพิจารณาว่าเป็นวัคซีนชนิดใด เข็มที่เท่าไรด้วย หากไม่ใช่วัคซีนกลุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า น่าจะฉีดต่อไปได้เลย ไม่ต้องฉีดเพิ่มเติมอะไรค่ะ