• ผู้ชายอายุ 21 ปีจะเตี้ยลงได้หรือไม่ แล้วจะสูงเพิ่มได้อีกหรือเปล่า

  •  Jimmu
    สมาชิก
    ผู้ชายสามารถเตี้ยลงได้ไหมคับ พอดีตอนนี้อายุ 21 สูง 166 ตอนผม 18 ผมจำได้ว่าไปวัดแล้วสูงประมาณ 168-169 ซึ่งมันเตี้ยลงนี้เกิดจากได้ไรมั้งอะคับ ละยังสูงขึ้นได้ไหมคับ
    Jimmu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jimmu

    โดยปกติแล้วในวัยที่ยังไม่มีกระดูกพรุน กระดูกบาง หรือไม่เคยได้รับอุบัติเหตุใดๆที่กระดูกสันหลัง ทำให้กระดูกสันหลังยุบหรือกร่อนลงไป ไม่มีภาวะกระดูกคดงอที่สันหลังร่วมด้วยนั้น น่าจะไม่สามารถมีการลดลงของความสูงได้ ในเพศชายหากอายุ 18 ปีขึ้นไปแล้ว มักจะไม่สามารถสูงเพิ่มได้อีก

    อาจเป็นการวัดที่คลาดเคลื่อนไปในครั้งใดครั้งหนึ่งก็เป็นได้ ปกติแล้วถ้าไม่มีความผิดปกติใดๆของกระดูกดังกล่าวไป ความสูงไม่น่าจะลดลง

    แนะนำการยืนยันและวัดความสูงด้วยเครื่องที่มาตรฐานเชื่อถือได้ เช่นอาจไปตามคลินิกที่ได้รับการรับรองหรือรพ. รักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อเสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ