• เพิ่งเปลี่ยนนมให้ลูก 1 ขวบ 6 เดือน ลูกมีอาการถ่ายเป็นมูกสีชมพู ใช่อาการแพ้นมไหม

  •  Charissa Pkms
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ น้อง1ขวบ6เดือน พอดีเมื่อวานเปลี่ยนนมให้น้องน้องเคยทานนมเอ็นฟาโกรสูตร3 เปลี่ยนมาเป็นนมวัวแดง แล้วเมื่อเช้าน้องถ่ายเป็นมูกสีออกชมพูๆน้องแพ้นมใช่มั้ยคะ
    Charissa Pkms  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Charissa Pkms

    อาการแพ้นมในเด็กเล็กนั้น สามารถพบได้ตั้งแต่ระดับรุนแรงน้อยถึงรุนแรงมาก เช่น การมีผื่น ปวดท้อง อาเจียน หายใจลำบาก ถ่ายเหลว หน้าบวม และอาจมีอาการท้องเสีย มีเลือดออกช่องทวารหนัก โดยแพทย์จะวินิจฉัยภาวะนี้จากประวัติการกินนม การเปลี่ยนนม ตรวจร่างกาย และลองให้งดนม

    หากบุตรยังถ่ายอุจจาระมีมูกเลือดปน ควรพาไปพบแพทย์เพื่อประเมินเพิ่มเติมดังกล่าวไป หากบุตรร้องไห้มาก ปวดท้อง ถ่ายเป็นเลือดชัดเจน หรือมีหายใจหอบเหนื่อย ควรรีบพาไปรพ.

    เบื้องต้นอาจลองเปลี่ยนสูตรนมกลับไปเป็นของเดิมดูก่อนว่าอาการดีขึ้นได้เองหรือไม่ หากถ่ายเหลวควรให้ดื่มน้ำตามให้พอเพียงไปกับที่เสียออกมา