• มีแผลเป็นคีลอยด์ที่หู ต้องรักษาอย่างไร จะยุบไปเองได้หรือไม่

  •  kangchin
    สมาชิก
    เป็นคีรอยก้อนเล็กๆไม่ได้ใหญ่มาก แต่ก็เห็นชัดเพราะมันนูนออกมาก้อนเท่าถั่วแดงที่หู อยากรู้นอกจะฉีด หรือผ่า มีทางอื่นอีกไหมคะที่คีรอยจะหายเอง เพราะไป รพ มาแล้ว หมอบอกมันจะยุบเอง มันจะยุบได้เองจริงหรอคะ เพราะเป็นมาปีกว่าแล้ว กลัวว่ามันจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆมากกว่า
    kangchin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kangchin

    คีลอยด์หรือแผลเป็นนูนนั้น สามารถเกิดตามหลังการเกิดแผลเปิดใดๆในร่างกาย ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมามากจนเกินไป เกิดเป็นรอยแดงนูนขึ้นมา ไม่ได้เป็นภาวะอันตราย แต่อาจทำให้ดูไม่สวยงามได้

    การรักษาถ้าเป็นแผลเป็นนูนขนาดใหญ่ คือการฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่ และอาจต้องทำซ้ำหลายครั้งจึงจะเห็นผล หรือถ้าเป็นขนาดเล็กมากๆจริงๆ ในบางกรณีอาจจะค่อยๆยุบไปเองได้

    ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง หากต้องการรักษา ควรได้รับการฉีดสเตียรอยด์เข้าไปที่แผลร่วมด้วย ซึ่งถ้าเป็นขนาดไม่ใหญ่มาก ก็อาจจะฉีดเพียงไม่กี่ครั้ง หรือฉีดแต่ละครั้งแพทย์ก็จะติดตามและประเมินรอยโรคเป็นระยะค่ะ