• พรุ่งนี้จะเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้น แต่วันนี้ถ่ายเป็นน้ำ สามารถรับวัคซีนได้ไหม

  •  chanacns
    สมาชิก
    พรุ่งนี้ผมจะเข้ารับเข็มบูสเตอร์ แล้วแต่ผมถ่ายเป็นน้ำสามารถรับวัคซีนได้เลยหรือควรเลื่อนครับ
    chanacns  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chanacns

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    ภาวะที่อาจทำให้การรับวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ไม่เต็มที่เช่น ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือการกินยากดภูมิ หรือการมีการเจ็บป่วยที่รุนแรง

    การถ่ายเป็นน้ำดังกล่าวมา ถ้าไม่ได้เป็นมาก หายแล้ว สามารถไปรับวัคซีนได้ตามปกติ ยกเว้นว่ายังถ่ายเป็นน้ำต่อเนื่อง มีไข้ ปวดท้อง อ่อนเพลียเยอะ ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจดูว่าจำเป็นต้องรักษาภาวะอาการที่เป็นรุนแรงนี้ก่อน แล้วเลื่อนการฉีดวัคซีนไปหรือไม่