• คุณยายมีโรคประจำตัว ต้องกินยากดภูมิ จะไปรับวัคซีนป้องกันโควิดได้ไหม

  •  qasfy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    คุณยายอายุ 82 ปี คุณหมอบอกว่าเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองแต่ไม่ถึงกับเป็นโรคพุ่มพวงค่ะ ทานยา Azathioprine 50 mg วันละ 1 เม็ดและยา Prednisolone 5 mg วันละ 1 เม็ด สามารถฉีดวัคซีนโมเดอร์น่าได้มั้ยคะ

    ขอบคุณค่ะ

    qasfy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ qasfy

    การไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ ซึ่งการรับประทานยากดภูมิชื่อ azathioprine นั้น อาจส่งผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันหลังรับวัคซีน ปัจจุบันแนะนำการหยุดยาชนิดนี้ประมาณ 1 สัปดาห์หลังไปรับวัคซีน ส่วนยา prednisolone ที่กินในปริมาณต่ำดังกล่าวมา ไม่น่าส่งผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันหลังรับวัคซีน แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ