• ฉีดวัคซีนโควิดแบบไขว้ อันตรายไหม หลังฉีดกี่วันจึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้

  •  Wwxxe
    สมาชิก
    กังวลกับการฉีดวัคซีนไขว้ตอนแรกไม่รู้ว่าได้สูตรไขว้มาเพราะน้าลงทะเบียนให้ พอรู้เลยกลัวๆหน่อย แล้วถ้าฉีดวัคซีนเข็มแรกจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ในอีกกี่วันจะไม่อันตราย

    สวัสดีค่ะ คุณ Wwxxe,

                      การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 แบบไขว้ หรือสลับยี่ห้อนั้น ได้มีใช้ในหลายๆ ประเทศ ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีคำแนะนำในการฉีดแต่ละยี่ห้อแตกต่างกันไป สำหรับในประเทศไทย สูตรแบบไขว้ มี 2 สูตร คือ

                      - สูตรแรก  เข็มที่ 1 ซิโนแวค เข็มที่ 2 แอสตร้าเซนเนก้า ห่างกัน 3-4 สัปดาห์ เป็นวัคซีนหลักของประเทศไทย ใช้ในผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไปในทุกกลุ่ม

                      - สูตรสอง เข็มที่ 1 แอสตร้าเซนเนก้า เข็มที่ 2 ไฟเซอร์ ห่างกัน 4-12 สัปดาห์ กลุ่มเป้าหมายหลักผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไปในทุกกลุ่ม ซึ่งเป็นสูตรที่กำลังจะเริ่มฉีด

                       ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นสูตรไหน ก็ไม่ได้ทำให้ผลข้างเคียงมีเพิ่มขึ้น หรือเกิดอาการรุนแรงมากไปกว่าการฉีดยี่ห้อเดียวในทั้ง 2 ครั้งค่ะ

                       และไม่ว่าจะเป็นวัคซีนยี่ห้ออะไร ผลข้างเคียงที่อาจเกิดก็จะคล้ายๆ กัน เช่น มีอาการปวด บวม มีรอยแดงบริเวณที่ฉีด มีปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว อ่อนเพลีย ไม่มีแรง มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น อาการจะเกิดขึ้นภายใน 1 -2 วัน หลังได้รับการฉีดวัคซีน และจะหายไปภายในไม่เกิน 7 วันไปเองค่ะ ดังนั้น หากมีอาการอะไรเกิดขึ้น ก็ให้ดูแลตามอาการที่มี และหากมีอาการ ก็ควรงดการทำงานหนัก งดการออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ

                        ส่วนการจะมีเพศสัมพันธ์นั้น หากไม่ได้มีอาการปวดเมื่อยตามตัว ไม่มีไข้ ไม่มีอ่อนเพลีย ก็สามารถมีได้ตามปกติค่ะ