• ตอนนี้เป็นอีสุกอีใสอยู่ สามารถฉีดวัคซีนได้ไหม

  •  Pang Giftshop
    สมาชิก
    คือตอนนี้เป็นอีสุกอีใสอยู่ สามารถฉีดวัคซีนได้ไหมคะ หรือต้องรอให้หายก่อน ที่บ้านแนะนำให้ไปฉีดเพื่อที่อีสุกอีใสจะได้ไม่ออกเยอะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สุกัญญา,

                       หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าเป็นโรคอีสุกอีใส การฉีดวัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใสในตอนนี้ ไม่ได้ช่วยให้โรคหายเร็วขึ้น เนื่องจากเมื่อฉีดวัคซีนแล้ว กว่าที่ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา จะใช้เวลาหลายวัน ซึ่งโรคก็อาจจะหายไปก่อนแล้วค่ะ

                   หากต้องการให้โรคหายเร็ว ลดการเกิดผื่น และลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน ก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณาจ่ายยาต้านเชื้อไวรัสให้ เช่น acyclovir, valacyclovir, famciclovi เป็นต้น

                       สำหรับการดูแลตนเองโดยทั่วไป เพื่อให้โรคหายเร็ว ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อาบน้ำให้สะอาด หากมีอาการคันแนะนำให้ใช้ทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น chlorpheniramine  เป็นต้น และไม่ควรเกา แกะผื่นที่เกิดขึ้นค่ะ

                       และเมื่อหายจากโรคอีสุกอีใสแล้ว ร่างกายก็จะมีภูมิต้านทานต่อเชื้อไปตลอดชีวิต และมักจะไม่กลับเป็นซ้ำอีก ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีน แม้จะมีส่วนน้อยมากที่พบว่าสามารถเป็นอีสุกอีใสซ้ำได้อีก แต่การฉีดวัคซีนก็ไม่ได้ช่วยป้องกันการกลับเป็นซ้ำค่ะ