• เป็นโควิด-19 มาวันนี้วันที่ 6 แล้ว ไม่มีอาการอะไร จะไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าได้ไหม

  •  Got Paisit
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมติดโควิดวันนี้วันที่6 ไม่มีอาการอะไรแล้วแต่มีคันคอนานๆทีแล้วตรวจขึ้นขีดจางๆ ผมโดนสุนัขเลียแผลเมื่อ17วันก่อน ผมไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเลยได้ไหมครับ
    Got Paisit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Got Paisit

    การติดเชื้อโควิด-19 (COVID-19) เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ หรือในบางรายหากเชื้อลงปอดอาจมีอาการปอดติดเชื้อ ได้แก่ ไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยได้

    ซึ่งกรณีติดเชื้อโควิดไม่รุนแรง ไม่ได้ถึงขั้นต้องนอนรพ.หรือมีปอดอักเสบร่วมด้วย น่าจะสามารถใช้ชีวิตและทำอะไรต่างๆได้ตามปกติ และหลังครบ 7 วันแล้วก็จะถือว่าไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ อาจไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำอีก

    และถ้าจะไปรับวัคซีนพิษสุนัขบ้า หลังกักตัวและรักษาตนเองหลังเป็นโควิดครบ 7 วันแล้วก็น่าจะสามารถทำได้ค่ะ