• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มเมื่อ 8 ธ.ค. แต่ได้ทานยา fluoxine ตามแพทย์สั่ง มีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันไหม

  •  Thanit
    สมาชิก

    รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มไปวันที่ 8 ธันวาคมแต่จิตแพทย์สั่งยาแก้ OCD มา (Fluoxine สีเขียวเหลือง และอีกยาสีขาว-ชมพูไม่ทราบชื่อ) ยานี้มีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันไหมครับ

    ส่วนที่ฉีดไปเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม หากโดนเพียงการขูดขีดเล็กน้อยไม่มีเลือดออก หรือแผลจากกรณีอื่นที่โดนน้ำลาย (หรือน้ำที่อยู่นอกร่างกายสัตว์) ยังไม่จำเป็นต้องฉีดยาใหม่ใช่ไหมครับ หรือสามารถฉีดกระตุ้นเพื่อความสบายใจได้ครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kan Theera,

                        Fluoxetine เป็นยาต้านซึมเศร้า ใช้สำหรับรักษาโรคซึมเศร้า โรคตื่นตระหนก โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคการกินที่ผิดปกติ และกลุ่มอาการอารมณ์ผิดปกติก่อนมีประจำเดือน ซึ่งหากทานยาอยู่ และได้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ก็ไม่ได้มีผลต่อการกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันแต่อย่างใดค่ะ และวัคซีนเอง ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาค่ะ

                        สำหรับการจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คนนั้น จะติดเฉพาะจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และจะติดจากการสัมผัสโดนน้ำลายของสัตว์โดยตรง เช่น การโดนสัตว์กัด ข่วน จนเกิดบาดแผลที่ผิวหนัง ไม่ว่าจะแผลฟกช้ำ (ที่ไม่มีเลือดไหลออกมา) แผลถลอก หรือแผลฉีกขาด และการโดนสัตว์เลียปาก เลียตา เลียจมูก เลียโดนบาดแผลต่างๆ ที่ผิวหนัง  และรวมไปถึงการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผลค่ะ ส่วนการสัมผัสโดยอ้อมต่างๆ เช่น การไปสัมผัสสิ่งของที่เปื้อนน้ำลาย หรือทานอาหารที่อาจเปื้อนน้ำลายสัตว์ ไม่มีรายงานว่าทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาได้ค่ะ