• หากทาน้ำมันบำรุงผิวที่สกัดจากสัตว์เลียงลูกด้วยนม จะมีเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม เพราะได้ทาลงผิวที่เป็นแผล

  •  Pretty Teddy
    สมาชิก

    ขอรบกวนสอบถามครับว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่น้ำมันบำรุงผิวที่สกัดจากสัตว์เลียงลูกด้วยนมเช่น แกะ แพะ ม้า จะมีเชื้อพิษสุนัขบ้า อันเนื่องมาจากสัตว์นั้นมีเชื้อนี้อยู่ก่อนนำมาสกัด (ถามด้วยความวิตกกังวล เพราะผิวเป็นแผลถลอกแล้วทาน้ำมันบำรุงผิว) ต้องขออภัยที่คำถามนี้อาจจะไม่เหมาะสมหรือไม่ควรถาม  แต่ก็รู้สึกสงสัย เนื่องจากทาไปแล้วแต่มาอ่านฉลากตอนหลังว่า ห้ามทาหากผิวเป็นแผล ก็เลยเกิดความกังวล

     สวัสดีค่ะ คุณ Pretty Teddy,

                         เมื่อสัตว์ที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้าตายลง หรือออกจากร่างกายสัตว์ เชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าก็จะอยู่รอดได้เพียงไม่นาน โดยจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งอุณหภูมิของอากาศ ความชื้น แสงสว่าง เช่น หากเชื้อในอุณหภูมิห้องปกติธรรมดา (30 องศาเซลเซียส) ที่อากาศแห้ง และโดนแสงแดด เชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้ามักจะตายภายใน 2 ชั่วโมง หากไม่โดนแสงแดด เชื้อก็จะตายภายในประมาณ 20 ชั่วโมง หากอากาศเย็น (เช่นที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส) ไม่โดนแสงแดด เชื้ออาจอยู่ได้นาน 1-2 วัน

                       นอกจากนี้ เชื้อไวรัสจะพบอยู่ในเลือดและอวัยวะระบบประสาท ดังนั้น แม้สัตว์จะมีเชื้อไวรัสอยู่ การเอาสกัดเอาเฉพาะน้ำมันจากขนหรือผิวหนังของสัตว์ จึงไม่ได้มีเชื้อไวรัสปนออกมา และเมื่อสกัดออกมาแล้ว ก็จะผ่านกระบวนการทางเคมีหลายขั้นตอน กว่าจะเป็นน้ำมันสำหรับทาบำรุงผิวได้ ดังนั้น เชื้อก็ย่อมจะตายไปหมดแล้วค่ะ

                         สำหรับการที่ห้ามทาผิวที่เป็นแผล เพราะน้ำมันที่สกัดออกมานั้น อาจก่อความระคายเคืองต่อแผลได้ เพราะส่วนประกอบในน้ำมันสกัดย่อมมีสารเคมีอื่นๆ อยู่ เพื่อความคงตัวของน้ำมัน ซึ่งสารเคมีเหล่านั้นอาจมีผลต่อการหายของแผลได้ นอกจากนี้ หากเก็บน้ำมันสกัดไม่สะอาด เช่น ปิดฝาไม่สนิท เชื้อแบคทีเรียต่างๆ อาจเข้าไปอยู่ได้ หากนำมาทาผิวหนังที่มีแผล แผลก็อาจติดเชื้อได้ค่ะ