• นั่งทับน้ำลายสุนัขที่ แล้วแถวต้นขาที่นั่งทับมีแผลถลอก ต้องไปฉีดวัคซีนใช่ไหม

  •  pao
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ วันนี้ช่วงเช้าได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นป้องกันพิษสุนัขบ้า เนื่องจากถูกแมวข่วนที่ข้อมือ (เป็นการกระตุ้น 1 เข็ม เนื่องจากฉีดครั้งล่าสุดไม่เกิน 6 เดือนค่ะ) ต่อมาช่วงบ่ายไปตัดผม แล้วเผลอนั่งทับน้ำลายสุนัขที่ร้านตัดผม แล้วแถวต้นขาที่นั่งมีแผลถลอก กรณีแบบนี้ไม่ต้องไปฉีดวัคซีนใช่ไหมคะ

    สวัสดีครับ

         โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคที่ติดต่อมาจากการสัมผัสน้ำลายหรือสายคัดหลั่งของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งหากไม่เคยได้รับวัคซีน แล้วมีความเสี่ยงในการสัมผัสโรคแนะนำให้ไปฉีดวัคซีนให้ครบ3-5เข็ม แต่หากเคยได้รับวัคซีนครบแล้วนั้น หากมีการสัมผัสโรค  แพทย์จะฉีดวัคซีนให้ผู้ป่วยซ้ำ โดยยึดหลักดังต่อไปนี้

    - สัมผัสโรคภายใน 6 เดือน หลังจากได้รับวัคซีนครั้งสุดท้าย ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ 1 เข็ม ครั้งเดียว หรือฉีดเข้าใต้ผิวหนัง 1 จุด ปริมาณ 0.1 มิลลิลิตรครั้งเดียว

    - สัมผัสโรคหลังจากได้รับวัคซีนครั้งสุดท้าย  6 เดือนขึ้นไป ฉีด 2 ครั้ง โดยเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 3 วัน โดยฉีดเข้ากล้ามเนื้อ หรือฉีดเข้าใต้ผิวหนัง ทั้งนี้ในการฉีดเข้าใต้ผิวหนังให้ฉีดครั้งละ 1 จุดปริมาณ 0.1 มิลลิลิตร

       อย่างไรก็ตามจากกรณีของคุณหากพึ่งได้รับการฉีดเมื่อเข้านั้น ก็ไม่มีความจำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มเติมครับ