• วัคซีนที่ฉีดให้แมว จะอยู่ได้กี่ปี

  •  Aryiiii
    สมาชิก
    พอดีว่าแมวที่บ้านกัด แต่เคยเอาไปฉีดวัคซีนที่วัดที่เขามาฉีดให้ฟรีค่ะ อยากรู้ว่าวัคซีนพิษสุนัขบ้าที่ฉีดให้แมวอยู่ได้กี่ปีคะ

    สวัสดีครับ คุณ Aryiii

            ตามแนวทางการรักษาโรคพิษสุนัขบ้าปัจจุบันนั้น จะแนะนำให้ฉีดวัคซีนสัวต์เลี้ยง ปีละ1ครั้งครับ ซึ่งจะถือว่าสัตว์เลี้ยงนั้นมีภูมิคุ้มกันเมื่อเราฉีดติดต่อกันอย่างน้อยสองปีเป็นต้นไปครับ

            โดยหากถูกแมวกัดแล้วไม่แน่ใจว่าแมวมีโอกาสไปรับเชื้อหรือไม่ ไม่มีเหตุปัจจัยในการกัดชัดเจน หากแมวได้รับวัคซีนน้อยกว่าสองเข็มต่อเนื่อง ก็แนะนำให้คุณไปรับการฉีดวัคซีนครับ

           ดังนั้น หากมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมภายในบ้าน แนะนำให้พาไปฉีดทุกปี ปีละ1ครั้งครับ เพื่อความปลอดภัยของสัวต์เลี้ยงและคนในครอบครัวครับ