• ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบแล้วเมื่อ ม.ค. 61 และฉีดกระตุ้นล่าสุด ธ.ค. 61 โดนหนูกัดวันที่ 1 ม.ค. ต้องฉีดอีกไหม

  •  Terds Rsu
    สมาชิก

    เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ5เข็มแล้ว เมื่อ ม.ค. 61  และฉีดกระตุ้นมาหลายครั้ง ครั้งล่าสุด กระตุ้น2เข็ม คือวันที่ 28 ธค. 61 และ 31 ธ.ค. 61  ต่อมา คืนวันที่ 1 ม.ค. 62 โดนหนูกัดเท้า ถลอกนิดหน่อย   แบบนี้ต้องฉีดกระตุ้นอีกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Terds Rsu,

                        หากได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 5 เข็มเมื่อ ม.ค. 61 และได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้งและล่าสุดคือ 28 และ 31 ธ.ค. ดังกล่าว เมื่อโดนหนูกัดเท้าจนเป็นแผลถลอกในวันที่ 1 ม.ค. 62 ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ และลักษณะการฉีดวัคซีนที่ผ่านมา จะไปกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้นานเป็นปีค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนกัด ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ แล้วใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ

                        นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ