• อายุ 24 ปี อยากฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก มีสิทธิประกันสังคม สามารถฉีดได้ฟรีไหม

  •  Cpn0871
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ 24 ค่ะอยากฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักมีสิทธิ์ประกันสังคม สามารถฉีดได้ฟรีหรือต้องเสียค่าใช้จ่ายคะ สิทธิประกันสังคมอยู่ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน

    สวัสดีค่ะ คุณ ชมพู นุช',

                           หากมีข้อบ่งชี้ที่ต้องฉีดวัคซีนบาดทะยัก เช่น มีบาดแผลเกิดขึ้น และไม่ได้รับการฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นมานานเกิน 5 หรือ 10 ปีแล้ว (ขึ้นอยู่กับลักษณะของบาดแผล) และแพทย์ตรวจแล้วว่ามีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีน ก็จะสามารถใช้สิทธิการรักษาที่มีอยู่เพื่อฉีดวัคซีนได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ แต่หากแพทย์ตรวจแล้วว่าไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีน ก็ไม่ควรฉีดไป เพราะจะได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็นค่ะ