• โดนไม้แขวนเสื้อเป็นสนิมขูด เกิดรอยแดงๆ ไม่มีแผลเลือดไม่ออก ต้องไปกระตุ้นวัคซีนไหม

  •  Kasama Sakulkong
    สมาชิก

    โดนไม้แขวนเสื้อเป็นสนิมขูด เกิดรอยแดงๆ ไม่มีแผลเลือดไม่ออก แต่ล้างสบู่และน้ำเกลือกันไว้ ตอนนี้อายุ 19 น่าจะเคยฉีดบาดทะยักตอน9-11ปี เสี่ยงติดเชื้อบาดทะยักไหมคะ

    Kasama Sakulkong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kasama Sakulkong

    บาดทะยัก เป็นโรคที่เกิดมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง ปัจจุบันพบได้น้อยมาก เพราะมีวัคซีนที่ฉีดแพร่หลายและมีประสิทธิภาพดี

    ถ้าไม่มีเหตุการณ์อะไร ควรฉีดกระตุ้นทุก 10 ปี แต่ถ้ามีแผลใหม่หรือโดนสัตว์กัดควรฉีดกระตุ้นถ้าเข็มสุดท้ายได้รับมาเกิน 5 ปีค่ะ

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นสนิมขูด เกิดรอยแดง ไม่มีแผล เป็นแผลเสี่ยงต่ำ แต่เนื่องจากวัคซีนบาดทะยักประมาณ 10 ปีก่อนแล้ว ตอนนี้ก็น่าจะถึงเวลากระตุ้น ควรไปกระตุ้นวัคซีนอยู่ดีค่ะ