• โดนหนามต้นกระบองเพชรตำ จนมีเลือดออก ต้องฉีดวัคซีนบาดทะยักไหม ได้ฉีดไปล่าสุดเมื่อ 5 ปีก่อน

  •  xavios99
    สมาชิก
    ผมได้ทำการเปลี่ยนกระถางต้นกระบองเพชรแล้วโดนหนามทิ่ม(ต้นใหญ่มากครับหนามเลยใหญ่ด้วย) ขณะโดนทิ่มผมไม่รู้ว่ามันเข้าเนื้อจนมาเห็นว่าเลือดไหลจนแห้งไปแล้ว สมควรต้องฉีดวัคซีนบาดทะยักไหมครับ ครั้งล่าสุดที่ฉีดคือประมาณ 5 ปีที่แล้ว 1 เข็มครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ xavios99,

                         การโดนหนามต้นไม้ทิ่มจนเกิดเลือดออก ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ อย่างไรก็ตาม หากบาดแผลทีขนาดที่เล็กมาก ไม่ได้เป็นรูลึก ก็จะถือว่ามีความเสี่ยงน้อย ดังนั้น หากเคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นไปเมื่อ 5 ปีก่อน ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะการฉีดกระตุ้น 1 เข็ม ก็จะมีภูมิคุ้มกันอยู่ได้นานประมาณ 10 ปีค่ะ

                         แต่ในกรณีที่เป็นบาดแผลที่ใหญ่ บาดแผลเป็นรูลึก บาดแผลสกปรก เช่น บาดแผลจากการโดนสัตว์กัด เป็นต้น หากฉีดวัคซีนบาดทะยักระตุ้นมาเกิน 5 ปีแล้ว ก็ต้องฉีดกระตุ้นไปอีก 1 เข็มค่ะ

                        แต่หากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก มีประวัติการได้รับวัคซีนที่ไม่ครบ ซึ่งอาจทำให้ได้รับวัคซีนบาดทะยักไม่ครบตามอายุ ดังนั้น การฉีดวัคซีนไปเมื่อ 5 ปีก่อน หากฉีดไปแค่ 1 เข็ม ไม่ได้ฉีดครบ 3 เข็ม เมื่อเกิดบาดแผลในครั้งนี้ ก็ควรไปฉีดวัคซีนค่ะ โดยควรฉีดให้ครบ 3 เข็มค่ะ