• เด็ก 9 ขวบ 11 เดือน โดนตะปูตำ ตะปูมีสนิม ต้องฉีดบาดทะยักไหม

  • โดนตะปูตำ แผลไม่ลึกมากแต่ตะปูเป็นสนิม  ตอนนี้ลูกอายุ9ขวบ11เดือนต้องไปฉีดยาอีกไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ มิตรภาพ เป็น แค่ชื่อถนน,

                         หากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ลูกได้รับวัคซีนครบตามกำหนดอายุ (ในเด็กเล็กจะเป็นวัคซีนรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยักและอื่นๆ ) ก็จะได้รับวัคซีนบาดทะยักไปล่าสุดที่ช่วงอายุ 4-6 ปี ดังนั้น เมื่อเกิดบาดแผลจากการโดนตะปูตำในครั้งนี้ ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                        แต่หากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ได้รับวัคซีนไม่ครบ หรือไม่มีประวัติการได้วัคซีนที่ชัดเจน ก็ควรไปฉีดวัคซีนค่ะ โดยอาจต้องฉีดให้ครบ 3 เข็มตามกำหนดนัดค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนตะปูตำ ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ แต่หากแผลเกิดบวมแดงอักเสบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ