• เคยฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดสายพันธุ์A วัคซีนที่ฉีดป้องกันอยู่ได้กี่ปีคะ

  •  Katoon Kwankamol
    สมาชิก
    คือเคยฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดสายพันธุ์A ประมาณเดือนกรกฎาคม ปี2560 ไปอะค่ะเลยอยากจะทราบว่าถ้าเราฉีดไปแล้วโอกาสเสี่ยงลดลงไปมั้ยคะหรือเหมือนกันเลย ไม่แตกต่าง
    สวัสดีครับ สำหรับเชื้อไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากเป็นเชื้อไวรัส ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของสายพันธุ์ได้ ทำให้เชื้อไวรัสมีมากมายหลายชนิด แต่ละปีอาจมีการระบาด หลายสายพันธุ์ การฉีดวัคซีนโดยทั่วไปจะเป็น วัคซีนต่อเชื้อสายพันธุ์หลัก InfluenzaA คือH1N1 H3N2 และ InfluenzaB แต่จากเหตุผลที่ว่า เชื้อมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ได้ง่าย และ นอกจากนี้ภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไข้หวัดใหญ่ จะลดลงอย่างรวดเร็วทำให้ จึงจำเป็นต้องฉีดทุกปีครับ และการฉีดวัคซีนจะลดความรุนแรงของตัวโรคครับ