• กินยานอนหลับและยาอื่นเกินขนาด ตอนนี้ผ่านมาเกิน 24 ชั่วโมงแล้ว ควรทำอย่างไร ต้องไปล้างท้องไหม ยังมีอาการเดินเซ แขนขาอ่อนแรง

  •  Darunee Pensuk
    สมาชิก
    พอดีเมื่อเวลาประมาณ5-6โมง ได้มีการกินยานอนหลับ20 และยาเซอร์ตราลิน จีโอพีไปประมาณ10 พอตื่นเช้ามาเดินเซ แขนขาอ่อนแรง แบบนี้ต้องไปล้างท้องมั้ย ถ้าเลย24ชม.แล้ว
    Darunee Pensuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Darunee Pensuk

    ยานอนหลับในที่นี้อาจจะต้องทราบชื่อยาที่แน่นอนร่วมด้วย ส่วนยาเซอร์ตราลินหรือ sertraline น่าจะเป็นยายาต้านเศร้าที่ช่วยปรับการสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาทในระบบประสาทส่วนกลางและสารเคมีในสมอง รวมไปถึงช่วยให้สารเคมีในสมองกลับสู่สภาวะปกติ

    โดยยาช่วยนอนหรือยากดระบบประสาทุกชนิดควรใช้ยาตามฉลากหรือตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ผลข้างเคียงจากการใช้ยาในกลุ่มนี้เกินขนาดที่อาจพบได้ เช่น ง่วงซึม มึนงง เวียนศีรษะ มีน้ำลายออกมาก ปวดข้อ ปัสสาวะบ่อย มีการเปลี่ยนแปลงของสมรรถภาพทางเพศ การมองเห็นเปลี่ยนแปลงไป มีปัญหาเกี่ยวกับความจำ หรือมีปัญหาในการทรงตัว

    แนะนำการรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ ทั้งตรวจร่างกาย ติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพื่อดูว่ามีผลข้างเคียงจากยาที่อันตรายหรือไม่ การล้างท้องหากเลยเวลามาแล้วอาจจะไม่มีข้อบ่งชี้ในการทำ แต่การเฝ้าระวังผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายจากยาในระหว่างที่ร่างกายใช้เวลาในการขับยาออกมานั้นเป็นสิ่งสำคัญ และหากมีเจตนาที่จะทำ คือมีความคิดอยากทำร้ายตัวเอง ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ เพื่อประสานการส่งต่อพบแพทย์ทีจะสามารถช่วยเรื่องจิตใจเพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์นี้ในอนาคตต่อไป