• มีเลือดปนตกขาว 3-5 วัน เป็นหลังจากที่ประจำเดือนหมดแล้ว และก่อนมีประจำเดือน 2-3 วันมีเลือดสีน้ำตาลออกมา ปกติไหม

  •  nutii
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เรามีอาการเลือดออกมาผสมกับตกขาวแบบใสๆ ประมาณ3เดือนแล้วค่ะ ซึ่งจะมีอาการแบบนี้ประมาณ3-5วัน ซึ่งเป็นหลังจากเราเป็นปจด.แล้วนะคะ

    เราไม่มีอาการปวดท้องน้อย ไม่มีอาการคันค่ะ ตอนแรกคิดว่าฮอร์โมนผิดปกติ แต่พอเดือนต่อมาก็เป็นอีก ต้องใช้แคร์ฟรีตลอดที่เป็นเลยค่ะ บางครั้งตกขาวก็มีกลิ่นคาว บางครั้งก็ไม่มีกลิ่น ก่อนจะเป็นปจด.เรามีเลือดออกก่อนที่ประจำเดือนจะมา 2-3 วันด้วยค่ะ แต่เป็นสีน้ำตาลปนมากับตกขาว

    อาการแบบนี้ถือว่าปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nutii,

                      ในช่วงก่อนและหลังการมีประจำเดือนมา 1-3 วัน อาจมีเลือดปริมาณเล็กน้อยออกมาได้ โดยในช่วงก่อนมีประจำเดือนมานั้น เยื่อบุโพรงมดลูกเริ่มมีการลอกตัวออกมา จึงอาจเห็นมีเลือดปริมาณเล็กน้อยออกมา (ซึ่งมักเป็นสีน้ำตาล) ก่อนที่เลือดประจำเดือนสีแดงจะมาได้  ส่วนในช่วงหลังจากที่ประจำเดือนหมดไปแล้ว เยื่อบุโพรงมดลูกที่ยังลอกตัวออกไม่หมด ก็อาจลอกตัวออกมาตามหลัง จึงมีเลือดเล็กน้อยออกมาตามหลังจากที่ประจำเดือนหมดได้ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากเลือดออกหลังจากที่ประจำเดือนหมดไปแล้วนานถึง 5 วัน ก็ถือว่านานกว่าปกติ โดยมักเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติได้ แต่ทั้งนี้ หากประจำเดือนมาเป็นปกติทุกเดือน คือมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนอยู่ที่ 21-35 วัน ไม่มีปวดท้องประจำเดือนรุนแรง ไม่มีปริมาณประจำเดือนที่มากเกินไปในช่วงที่เลือดประจำเดือนออก และในระหว่างรอบเดือน ไม่ได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยอีก ก็ไม่ได้ถือว่ามีโรคที่ผิดปกติอะไรค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนได้ แต่หากมีอาการดังกล่าว ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ