• หลังการมีเพศสัมพันธ์ มีอวัยวะเพศหญิงบวมข้างเดียว เลือดออก เกิดจากอะไร

  •  issara88
    สมาชิก
    หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ น้ำหล่อลืนไม่ค่อยมี ตอนเสร็จกิจยังไม่มีอะไร ประมาณไม่ถึง ชั่วโมง เริ่มบวม สังเกตตัวเอง มันบวม ข้างซ้าย พอข้ามคืน มันก็ลดบวมลงนะคะ แต่มันมีเลือดไหลมาด้วยอ่ะค่ะ
    issara88  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ issara88

    อาการที่อวัยวะเพศบวมข้างเดียว เลือดออก เกิดหลังการมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะเกิดจาก การเสียดสีจนได้รับบาดเจ็บตรงเยื่อบุบริเวณที่อวัยวะเพศ ซึ่งจากเหตุการณ์ที่กล่าวมาเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น อาการบวมจากการอักเสบหรือติดเชื้อ แต่ส่วนใหญ่มักจะมาด้วยแผลตรงอวัยวะเพศมากกว่า แล้วค่อยมีอาการปวด บวมที่เกิดขึ้นรอบๆ

    เบื้องต้นแนะนำการงดการมีเพศสัมพันธ์และระวังการกระทบกระแทก การเสียดสีบริเวณดังกล่าวไปก่อน

    ถ้าเป็นการอักเสบที่เป็นไม่มาก อาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง แต่ถ้าอาการปวด บวมเป็นเยอะ มีเลือดไหล มีแผลชัดเจน เจ็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมค่ะ