• หลังเริ่มรับประทานวิตามินซิงค์ ไบโอติน ไลโคปิน และสารสกัดจากบลูเบอรี่ มีน้ำปนเลือด(สีเข้ม)ออกจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  pattpan
    สมาชิก

    ก่อนหน้าที่ทาน วิตามินซีและบี ร่างกายไม่มีปัญหาค่ะ พอเริ่มทาน ซิงค์ ไบโอติน ไลโคปิน และสารสกัดจากบลูเบอรี่ เพิ่มปรากฎว่ามีน้ำปนเลือด(สีเข้ม)ออกจากช่องคลอดค่ะ ยังไม่ถึงรอบเลือดค่ะ เลยอยากทราบว่าอาการที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการวิตามินที่เพิ่มเข้าไปใช่ไหมคะ

    pattpan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pattpan

    ในที่นี้คือมีเลือดออกจากช่องคลอดแบบผิดปกติที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือน

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    โดยการรับประทานวิตามินต่างๆดังกล่าวมา ซึ่งไม่น่าจะมีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศหญิงที่อาจทำให้เลือดออกผิดปกติได้ ก็ไม่น่าเป็นสาเหตุของเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    แนะนำว่าถ้ายังมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง ออกติดต่อกันเกิน 7 วันแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป ในระหว่างนี้หยุดการกินยาหรือวิตามินทุกชนิดที่ไม่จำเป็นไปก่อนได้ ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง