• ล้างจมูกแล้วเกิดสำลัก อันตรายไหม แล้วล้างจมูกแล้วน้ำออกมาข้างเดียวกัน ผิดวิธีหรือเปล่า

  •  Woramet Chuchot
    สมาชิก
    ผมบ้างจมูกด้วยเซลิ้ง อ้าปากกลั้นหายใจ วันนี้เผลอสำลักไป จะอันตรายไหม เกลือที่ใช้ คล้ายๆNSSที่ได้จากหมอขวดใหญ่ ผมไม่เเน่ใจว่าล้างผิดวิธีไหม เวลาล้างมันไม่ได้ออกไปอีกข้าง มันออกข้างที่ล้าง ขวาไปขวางี้ ยังกังวลหน่อยตอนนี้
    Woramet Chuchot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Woramet Chuchot

    การสำลักน้ำเกลือทางการแพทย์หรือ Normal salin (NSS) ดังกล่าวมานั้น ถ้าสำลักเข้าไปเล็กน้อย มีโอกาสที่จะเป็นอันตราย ที่จะทำให้เกิดปอดติดเชื้อได้น้อยมากๆหรือแทบไม่มีเลย

    แต่หากสำลักเข้าไปจำนวนมาก และเริ่มมีอาการผิดปกติเช่นหายใจแล้วเหนื่อย มีไข้ เจ็บแน่นหน้าอก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    วิธีการล้างจมูกที่ถูกต้องก็คือการฉีดหรือเทน้ำเกลือจากรูจมูกข้างหนึ่งให้ไหลผ่านโพรงจมูกแล้วไปออกรูจมูกอีกข้างหนึ่ง โดยช่วงที่ทำจะต้องกลั้นหายใจไว้เพื่อป้องกันการสำลักด้วย ให้ลองทำดูใหม่อีกครั้ง เริ่มจากปริมาณน้ำเกลือแต่ละครั้งน้อยๆก่อนจนกว่าจะทำได้คล่องค่ะ