• ยายล้มเเล้วเจ็บซี่โครงซ้ายมา 2 วันเเล้ว อันตรายไหม

  •  Rabbitpie Pie
    สมาชิก
    คือยายหนูล้มเเล้วเจ็บซี่โครงซ้ายมา2วันเเล้วอะ​เจ็บเวลาจะนอนจะนั้งบิดตัวค่ะจะอันตราย​อะไรรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rabbitpie Pie,

                      อาการเจ็บตรงกระดูกซี่โครงซ้าย หลังจากที่ล้ม อาจเกิดจาก

                     1. กระดูกซี่โครงหัก หากเป็นผู้สูงอายุ โอกาสที่กระดูกจะหักมีได้มาก เพราะกระดูกมักจะบาง อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าออกลึกๆ การไอ หรือจาม และจะมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน สำหรับภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายคือ กระดูกทิ่มเข้าไปในเนื้อปอด  และทำให้เกิดภาวะมีลมในช่องปอดหรือปอดทะลุ หรือมีเลือดออกในช่องปอดได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเหนื่อย หายใจลำบากได้

                      2. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณทรวงอก จากอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอกเช่นกัน

                      แนะนำควรพาคุณยายไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีกระดูกซี่โครงหักหรือไม่ค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการทำงานหนักต่างๆ เช่น การยกของหนัก เข็นของหนัก ใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) เป็นต้น แต่ต้องไม่แพ้ยาเหล่านี้ค่ะ