• ล้มหลังมือกระดูกหักตรงนิ้วนาง ตอนนี้เข้าเฝือกอยู่ มีอาการมือบวมและชา

  •  Wanthanee Kaewwilai
    สมาชิก
    ตอนนี้เข้าเฝือกแล้วสองอาทิตย์แล้วมีอาการมือบวม ดำ ชาๆ ปวดบางครั้งจะเป็นอะไรไหม แล้วจะหายเร็วไหม
    Wanthanee Kaewwilai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wanthanee Kaewwilai

    เนื่องจากที่นิ้วเป็นกระดูกขนาดเล็ก การดามหรือการรักษามักใช้เวลาสั้นกว่ากระดูกชิ้นใหญ่ๆในร่างกาย ส่วนใหญ่จะดามเอาไว้ประมาณ 2-4 อาทิตย์ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเอ็กซเรย์ซ้ำว่ากระดูกเริ่มมีการติดหรือเชื่อมกันหรือไม่ ก่อนที่จะให้เอาเฝือกออกและทำการบริหารข้อนิ้วได้ต่อไป

    หากในระหว่างที่เข้าเฝือกอยู่นั้นมีอาการปวด บวม ชาบริเวณนิ้วมาก ให้ลองขยับนิ้วภายนอกเฝือกดูเองก่อนค่ะว่าหายหรือไม่ ถ้าขยับแล้วยังไม่หาย เจ็บปวดมากขึ้น ยังชาเยอะ แนะนำกลับไปพบศัลยแพทย์กระดูกและข้อที่ทำการรักษาแล้วแจ้งอาการให้ทราบค่ะ ซึ่งอาการปวดหรือชาขณะใส่เฝือกอาจเกิดจากการใส่เฝือกที่แน่นจนเกินไป หรือการหดเกร็งของกล้ามเนื้อที่ไม่ได้ขยับนานๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ขยับนิ้วภายนอกเฝือกได้ ส่วนโรคจะหายเร็วหรือไม่ขึ้นกับการปฏิบัติตัวค่ะ ถ้าเข้าเฝือกได้อยู่ดี ไม่มีการเคลื่อนที่ของกระดูกที่หักเลย กระดูกก็จะเชื่อมกันได้ค่อนข้างเร็วค่ะ