• ลูกอายุ 6 เดือนถ่ายอาทิตย์ละครั้ง ผิดปกติไหม ต้องทำอย่างไรบ้าง

  •  Jiraporn Sunthorn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีลูกดิฉันได้6เดือนแล้ว แต่น้องไม่ค่อยถ่ายค่ะจะถ่ายสัปดาห์ละ1ครั้งค่ะ แต่ท้องน้องก็นิ่มดีน้องไม่งอแงค่ะน้องเป็นแบบนี้ตั้งแต่4เดือนค่ะ ทุกวันนี้น้องทานนมแม่ค่ะและตอนนี้กำลังฝึกให้น้องทานข้าว เลยอยากทราบว่าที่น้องไม่ถ่ายเกี่ยวกับระบบลำไส้ไหมคะ แล้วต้องทำอย่างไรบ้างคะ
    Jiraporn Sunthorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jiraporn Sunthorn

    ในเด็ก 6 เดือนนั้นจะเป็นช่วงที่กำลังเปลี่ยนจากช่วงที่กินนมแม่อย่างเดียวเป็นเริ่มกินอาหารตามวัย เช่น ข้าว เนื้อสัตว์ นม ไข่

    โดยการขับถ่ายในเด็กวัยนี้นั้นก็ยังควรจะขับถ่ายทุกวันหรือไม่ควรเกิน 3 วันครั้ง ลักษณะอุจจาระควรนิ่ม ไม่แข็ง ไม่ทำให้เด็กร้องเจ็บเวลาขับถ่าย

    การที่ขับถ่ายเพียงสัปดาห์ละครั้งนั้น อาจจะถือว่าน้อยเกินไป และอาจเกิดจากการได้รับอาหารไม่เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากปัสสาวะระหว่างวันที่อาจจะเข้มและออกน้อยหรือน้ำหนักที่ไม่ขึ้นตามวัย โดยในเด็กที่ได้รับนมแม่ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยง่ายอยู่แล้ว ไม่ควรจะมีปัญหาท้องผูก การท้องผูกในเด็กวัยนี้อาจเกิดมาจากการเปลี่ยนจากนมแม่เป็นนมสูตร หรือจากนมสูตรหนึ่งไปเป็นสูตรอื่นทำให้ได้รับปริมาณไม่เท่าเดิม สาเหตุอื่นๆที่เป็นโรคเช่นลำไส้อุดตัน โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ซึ่งถ้าเด็กไม่ปวดท้อง ไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆก็นึกถึงน้อย

    แนะนำการให้ลูกดื่มนมให้เพียงพอต่อวัน ไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมผง โดยสังเกตได้จากปริมาณปัสสาวะร่วมด้วยดังกล่าวไป หากไม่สบายใจ ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดต่อไป