• ลูกอายุ 20 กว่าวัน มีอาการแหวะนมตลอด ถ่ายวันละ 5-6 ครั้ง เป็นเพราะอะไร

  •  Piyachat
    สมาชิก
    ตอนนี้ลูกได้20กว่าวันค่ะแต่มา2วันนี้ลูกงอแงไม่มีสาเหตุนอนแปปเดียวกินนมไปก็แหวะออกมาเหมือนถ่ายยากค่ะเบ่งทีน่าดำน่าแดงแต่ถ่ายวันละ5-6ครั้งเป็นเพราะอะไรค่ะ
    Piyachat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Piyachat

    อาการแหวะนมในเด็กนั้นอาจเกิดจาก

    -ดื่มนมมากจนเกินไปในแต่ละมื้อ หรือนอนหลังรับประทานทันที

    -ลำไส้หรือกระเพาะอักเสบในเด็ก อาจมีอาเจียน แหวะนม ถ่ายเหลว มีไข้

    -กรดไหลย้อน ซึ่งเกิดได้ในเด็กเช่นกัน

    -มีภาวะทางสมอง ทำให้ความดันในสมองสูงขึ้น หากสังเกตว่าหัวโตมากขึ้น หรือมีอุบัติเหตุนำมาก่อน

    การถ่ายในเด็กทารกนั้นมักถ่ายวันละ 5-6 ครั้งได้ อุจจาระจะเป็นสีเหลืองทองนิ่มๆ ไม่ถึงกับเป็นก้อนแข็ง และไม่เหลวเป็นน้ำ

    แนะนำสังเกตอาการอื่นๆว่าน้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์หรือไม่ พัฒนาการสมวัยหรือเปล่า ถ้าไม่ อาจเป็นการบ่งบอกว่ามีความผิดปกติของทางเดินอาหารในการดูดซึมสารอาหารได้ หากอาเจียนมาก จนเด็กอ่อนเพลีย ซึมลง ปากแห้ง มีไข้สูง ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลเบื้องต้น อุ้มลูกให้หัวสูงไว้หลังรับประทานอาหาร ไม่ให้ดื่มนมมากจนเกินไปในแต่ละมื้อ