• ลูกผู้หญิงอายุ 2 ขวบ 9 เดือน ขี้กลัว ไม่ชอบสังคม เป็นอะไร อยู่บ้านร่าเริงปกติ

  •  Matthanakan Noimor
    สมาชิก
    น้องเป็นเด็กผู้หญิง อายุได้2ขวบ9เดือนแล้วค่ะ ตอนอยู่บ้านน้องเป็นเด็กร่าเริงค่ะ ชอบไปโรงเรียน ตอนอยู่บ้านคุณแม่จะคอยเล่นด้วยตลอด มีปัญหาอยากปรึกษาค่ะพฤติกรรมเหล่านี้จะมีผลเสียต่อน้องไหมค่ะ และมีวิธีปรับพฤติกรรมอย่างไรค่ะ 1.น้องไม่ชอบออกไปเล่นกับเด็กคนอื่นแถวบ้าน ไม่ชอบออกบ้านไปเจอคนอื่น 2.เวลามีคนมาที่บ้านไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่น้องมักจะไม่ชอบอยู่ด้วยหรือเล่นด้วย (แต่น้องชอบออกไปเที่ยวตามห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่เที่ยวต่างๆ)
    Matthanakan Noimor  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Matthanakan Noimor

    ในเด็กอายุนี้ ควรมีพัฒนาการทางสังคมเช่น แสดงความรักต่อเพื่อนโดยไม่ต้องถูกกระตุ้นหรือบอก เรียนรู้จะเล่นหรือแชร์ของกับผู้อื่น แสดงความวิตกกังวลเมื่อเห็นเพื่อนร้องไห้ เป็นต้น

    การที่เด็กกลัว ไม่ชอบเข้าสังคมนั้นอาจเกิดจาก ภาวะออทิสติก พัฒนาการช้าหรือไม่สมวัย มีการได้ยินหรือการพูดที่ไม่เป็นปกติ หรือเป็นโรคทางจิตเภทในวัยเด็ก

    ออทิสติกคือ ภาวะระบบประสาททำงานซับซ้อน ผู้ที่เป็นออทิสติกจะมีความสามารถเกี่ยวกับการปฏิสัมพันธ์กับผู้คนในสังคมน้อยกว่าปกติ มักมีพฤติกรรมทำอะไรเหมือนเดิมซ้ำ ๆ เช่น โยนของไปมา สะบัดมือซ้ำ ๆ หรือชอบพูดเลียนแบบ  ไม่ยอมสบตาคน ไม่เล่นหรือแบ่งปันของเล่นกับเด็กอื่น รวมทั้งไม่รู้วิธีเล่นกับผู้อื่นและไม่เข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของผู้ที่คุยด้วย โดยจะเริ่มปรากฏอาการในช่วง 1-3 ขวบ

    แนะนำพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและสภาพจิตรวมถึงพัฒนาการทุกด้านอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ

    ควรกระตุ้นพัฒนาการตามวัยอย่างเหมาะสม เช่น สนับสนุนให้เด็กเล่นกับเด็กคนอื่น ๆ หรือญาติๆเพื่อพัฒนาทักษะทางสังคม พยายามให้เด็กใช้คำพูดสื่อสารออกมามากขึ้น

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%92%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%A7

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%97%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%81