• ลูกอายุ 6 เดือน มีอาการถ่ายบ่าย 3-4 ครั้งต่อวัน ลักษณะเหลว มีก้อนนิ่มบ้าง ไม่มีมูกเลือดปน จะเป็นอะไรไหม

  •  Khaimook
    สมาชิก
    ลูกอายุ 6 เดือนคะ ผญ มีอาการถ่ายบ่าย 3-4 ครั้งต่อวัน หนึ่งครั้งไม่เยอะ ลักษณะเหลว มีก้อนนิ่มๆบ้างมีเมือกๆ ไม่มีมูกเลือดปน เล่น ทาน นม ปกติคะ จะเป็นอะไรไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khaimook,

                        ทารกในช่วง 0-6  เดือนนั้น จะถ่ายอุจจาระได้บ่อย โดยเฉพาะหากทานนมแม่ โดยในช่วง 1-3 เดือนแรก อาจถ่ายบ่อยได้ถึงวันละ 10 ครั้ง หลังจากนั้น ก็จะค่อยๆ ลดลง  ลักษณะของอุจจาระมักมีสีเหลือง หรือสีเหลืองออกเขียว หรืออกสีน้ำตาลก็ได้ เนื้ออุจจาระจะออกนิ่มจนถึงเหลวได้ แต่จะไม่เป็นแบบน้ำใส

                         ดังนั้นหากลูกอายุ 6 เดือน ถ่าย 3-4 ครั้งต่อวัน แต่อุจจาระไม่ได้เป็นน้ำ และไม่มีเลือดหรือมูกเลือดปนในอุจจาระ และลูกสามารถทานนมได้ตามปกติ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการท้องอืด ไม่มีอาการร้องไห้ งอแงผิดปกติ ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                          ทั้งนี้ เมื่ออายุ 6 เดือนแล้ว สามารถที่จะให้เริ่มทานอาหารบางอย่างได้ เช่น กล้วยน้ำว้าบด ฟักทองบด ไข่แดงบด เป็นต้น ซึ่งการทานอาหารอื่นนอกจากนม อาจทำให้อุจจาระเริ่มเป็นก้อนขึ้น และถ่ายน้อยลงไปเองค่ะ