• ลูก 6 ขวบ ทำงานช้า ทำงานไม่เป็นระเบียบ ชอบคุยกับเพื่อน จะเป็นโรคสมาธิสั้นไหม

  •
    สมาชิก
    ลูกสาว 6 ขวบ 8 เดือน เรียนอยู่ชั้น ป.1 ครูประจำชั้น และครูประจำวิชา จะบอกว่าลูก - ลูกทำงานช้า งานในห้องเรียน ไม่เคยเสร็จเลย ต้องเอามาทำต่อที่บ้าน - บริหารเวลาไม่เป็น เก็บข้าวของไม่เป็น ทำงานไม่เป็นระเบียบ ลูกจะเก็บกระเป๋าเสร็จเป็นคนสุดท้าย - ไม่สนใจกิจกรรมในห้องเรียน ชอบคุยกับเพื่อน มากกว่าจะตั้งใจทำงานให้เสร็จ อาการเหล่านี้ บ่งบอกได้ไหมค่ะ ว่าลูกเป็นเด็กสมาธิสั้น ควรต้องพบแพทย์ เพื่อทำการรักษา หรือไปรับพฤติกรรมอะไรบ้างค่ะ

     สวัสดีค่ะ

    เด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้น หรือ Attention Deficit Hyperactivity Disorder: ADHD

    จะมีลักษณะคือ เด็กจะไม่นิ่ง ไม่สนใจคำสั่ง ไม่สามารถมีสมาธิจดจ่ออะไรได้ ไม่สนใจฟังขณะที่คนอื่นพูดด้วย เป็นต้น

    จากที่คุณ Yao Tempelmann เล่ามา ยังระบุไม่ได้ว่า เด็กเป็นโรคสมาธิสั้นหรือไม่นะคะ เบื้องต้นอาจสอบถามลูกสาวก่อนว่า ทำไมถึงทำงานได้ช้า เช่น ไม่อยากทำ, ไม่เข้าใจในสิ่งที่ให้ทำ หรือไม่ เพื่อที่คุณ Yao Tempelmann จะได้อธิบายและสอนขั้นตอนการทำให้ลูกเข้าใจ และทำได้ดีขึ้น

    แต่หากสอบถาม หรือพยายามคุยแล้ว หาสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้ แนะนำให้ไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ และรับคำแนะนำที่เหมาะสมต่อไปนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ