• ลูกอายุ 4 ขวบ มีไข้อยู่ 1 วันประมาณ 37.9 องศา หลังจากไข้ลดก็มีผื่นขึ้นตามแขนขา และลำตัว และเปลี่ยนเป็นตุ่มใส เป็นอาการอะไร

  •  Pranluk Sp
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ ลูกอายุ 4 ขวบ มีไข้อยู่ 1 วันประมาณ 37.9 พอไข้หายก็มีผื่นแดงขึ้นตามหน้า แขน (ขา และตัวบ้างเล็กน้อย) แล้วเปลียนเป็นตุ่มใสเล็กๆแต่ไม่เยอะ ร่าเริง กินได้ตามปกติค่ะ ไม่ทราบว่าอาการนี้คืออะไรคะ ขอบคุณค่ะ

    คุณ Pranluk Sp

    อาการที่มีไข้แล้วผื่นออกหลังจากมีไข้ มักเกิดจากเชื้อไวรัสเป็นส่วนใหญ่ซึ่งส่วนใหญ่อาการไม่ร้ายแรง หายได้เองการรักษาตามอาการ ทานยาลดไข้ ยาละลายเสพหะ   ส่วนยาแก้อักเสบฆ่าแบคทีเรีย มีที่ใช้น้อย  อาจมีสาเหตุจาก

    -อีสุกอีใส

    -หัด  หัดเยอรมัน

    -ไข้ผื่นกุหลาบ

    -ไข้โรคที่ห้า (Erythrema  infectiosum) มักเป็นผื่นแดงที่หน้ามากกว่าแขนขา

    -ไข้หวัดธรรมดา ก็สามารถทำให้เกิดไข้ออกผื่นได้

    ส่วนที่ต้องระวังอาจเป็นไข้ออกผื่นที่ทำให้เด็กมักมีอาการทุกข์ทรมานมากเช่น โรคมือปากเท้าเปื่อย  ไข้เลือดออก หรือโรคคาวาซากิ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมได้ที่  ไข้ออกผื่น  ของ พบแพทย์