• ลูกชายอายุ 3 ขวบ 9 เดือน เข้าอนุบาล 1 คุณครูแจ้งว่าลูกไม่มีสมาธิเลย บางครั้งเรียกก็ไม่หัน จะเป็นเด็กสมาธิสั้นไหม

  •  kanpapas
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ 3 ขวบ 9 เดือนเข้าอนุบาล 1 คุณครูแจ้งว่าลูกไม่มีสมาธิเลย เรียกบางครั้งก็ไม่หัน แบบนี้เข้าข่าย เป็นเด็กสมาธิสั้นหรือไม่คะ

     สวัสดีคะคุณ kanpapas

    สมาธิสั้น สามารถพบได้ในเด็กค่ะ ซึ่งอาจจะมีลักษณะที่ไม่สามารถทำงานให้เสร็จได้ไม่มีความอดทน และไม่สามารถนั่งอยู่กับที่ได้ค่ะ

    ในกรณีของลูกคุณ อาจจะแนะนำเรื่องของการตรวจการได้ยินก่อนนะค่ะ เพราะถ้าเด็กมีปัญหาในการได้ยินก็จะไม่สามารถที่จะได้ยินตอนครูเรียกได้ อาจจะไม่มีสมาธิในการเรียนได้เช่นกันค่ะ เพราะเด็กไม่ได้ยินนะค่ะ

    ตอนนี้คงต้องได้รับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดก่อนค่ะ

    แล้วถ้าทุกอย่างปรกติก็ให้มาสังเกตุอาการของเด็กอีกครั้ง ให้เด็กเข้ากลุ่มแล้วดูพฤติกรรมของเด็กค่ะ แนะนำปรึกษาจิตแพทย์อีกครั้งค่ะ