• ลูกโดนแมลงต่อยปาก ปากบวม ทำอย่างไรให้ยุบ ทานยาแล้วสองครั้งไม่ดีขึ้น

  •  Dinny Phandin
    สมาชิก
    ลูกโดนแมลงอะไรไม่ทราบต่อยเมื่อวาน กลับมาทานยาแก้แพ้ไปแล้ว 2 มื้อ (เมื่อคืน,เมื่อเช้า) แต่ปากยังไม่เริ่มยุบลงเลยค่ะ ยังบวมเหมือนเดิม มีวิธีทำให้ปากยุบลงบ้างไม๊คะ

    สวัสดีครับ คุณ Dinny Phandin

    โดยปกติ อาการบวมจากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย จะเป็นปฏิกริยาอักเสบเฉพาะที่ที่มีการรวมตัวของเม็ดเลือดขาว ต่อพิษหรือสารที่แมลงปล่อยออกมาครับ  เบื้องต้น หากใช้ยาแก้แพ้ไปแล้ว ก็สามารถใช้ถุงน้ำแข็งหรือเจลเย็นประคบตรงที่บวม ก็จะช่วยให้ยุบบวมเร็วขึ้น  และหลีกเลี่ยงไม่ให้เด็กเกาบริเวณที่โดนแมลงต่อย เพราะอาจจะทำให้ติดเชื้อได้ครับ

    อย่างไรก็ดี เนื่องจากคนเราอาจมีปฏิกิริยาแพ้ต่อพิษแมลงต่างกัน ซึ่งอาจก่ออาการบวมบริเวณอื่น หรือ แม้แต่ก่อให้เกิดอาการหายใจไม่สะดวกได้  ดังนั้น หากปากหรือหน้าบวมมากขึ้น มีผื่นลุกลาม หรือ หายใจไม่สะดวก  ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ Dinny Phandin

    โดยปกติ อาการบวมจากการถูกแมลงสัตว์กัดต่อย จะเป็นปฏิกริยาอักเสบเฉพาะที่ที่มีการรวมตัวของเม็ดเลือดขาว ต่อพิษหรือสารที่แมลงปล่อยออกมาครับ  เบื้องต้น หากใช้ยาแก้แพ้ไปแล้ว ก็สามารถใช้ถุงน้ำแข็งหรือเจลเย็นประคบตรงที่บวม ก็จะช่วยให้ยุบบวมเร็วขึ้น  และหลีกเลี่ยงไม่ให้เด็กเกาบริเวณที่โดนแมลงต่อย เพราะอาจจะทำให้ติดเชื้อได้ครับ

    อย่างไรก็ดี เนื่องจากคนเราอาจมีปฏิกิริยาแพ้ต่อพิษแมลงต่างกัน ซึ่งอาจก่ออาการบวมบริเวณอื่น หรือ แม้แต่ก่อให้เกิดอาการหายใจไม่สะดวกได้  ดังนั้น หากปากหรือหน้าบวมมากขึ้น มีผื่นลุกลาม หรือ หายใจไม่สะดวก  ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ