• ลูกเรียกไม่หัน สงสัยกลัวลูกจะเป็นออทิสติกค่ะ

  •  Gamyui Pyp
    สมาชิก
    ลูกอายุ1ขวบ 11เดือน พูดคำที่มีความหมายได้ เช่นพ่อ แม่ หม่ำ กิน ข้าว กล้วย เรียกชื่อสัตว์ ชี้สัตว์ได้ถูกต้องตามรูปภาพ ไปเนิสเซอรรี่ เข้ากลับเพื่อนได้ดี หัดกินข้าว กินน้ำ ทำอะไรด้วยตัวได้บางอย่าง ชอบฟังนิทาน ไม่กลัวคนแปลกหน้า แต่เวลาอยากได้อะไร จะงอแงและเอามือคนที่อยู่ใกล้ให้ไปทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ จะสนใจปลาเป็นพิเศษ เวลาจะไปไหนจะไปอย่างเรียกไม่ค่อยหัน แต่เวลาเอาอย่างอื่นมาดึงความสนใจก็สนใจแป๊ปๆ แล้วก็จะเอาในสิ่งที่ตัวเองอยากได้ คุณยายเลี้ยงจะชอบให้ดูทีวี ไอแพดที่มีเพลงบ้าง อยากถามคุณหมอว่า ลูกจะเป็นออทิสติกมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ

    กลุ่มอาการของออทิสติก เป็นกลุ่มอาการที่พบว่าเด็กมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นได้น้อย ทักษะการสื่อสารด้อยกว่าคนปกติ และมีพฤติกรรมทำซ้ำๆ ผิดปกติ

    การสังเกตว่าเด็กมีพัฒนาการช้าหรือไม่ ในเด็กอายุ 24 เดือน อาจจะสังเกตว่า สามารถพูดเป็นคำสั้นๆติดกัน ได้หรือไม่ เป็นต้น

    อ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ

    ซึ่งกลุ่มอาการนี้แพทย์จะประเมินพฤติกรรม ตรวจร่างกาย ทดสอบการได้ยิน และอาจตรวจทดสอบเพิ่มเติมอื่นๆ

    แนะนำให้คุณ Gamyui พาลูกไปตรวจกับกุมารแพทย์ถึงพฤติกรรมที่เกิดขึ้น เพื่อทราบถึงการวินิจฉัยที่ถูกต้องนะคะ

    Gamyui Pyp  Gamyui Pyp
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ