• ลูกอายุ 1 ปี 10 เดือน คุณแม่สามารถย้อมผมได้ไหม ลูกจะอันตรายไหม

  •  Eye Angpao
    สมาชิก
    คุณแม่เลี้ยงลูกเองค่ะ ลูก 1 ปี 10 เดือน ลูกสามารถเข้าใกล้ได้ไหมคะ จะเป็นอันตรายกับลูกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Eye Angpao,

                         หากคุณแม่ต้องการย้อมผม ก็สามารถทำได้ เนื่องจากสารเคมีต่างๆ ที่ใช้ในการย้อมผมคุณแม่ ไม่น่าส่งผลมาถึงลูกได้ค่ะ และสารเคมีที่ใช้ในการย้อมผม ก็ไม่ได้เป็นอันตรายต่อผู้ที่ป่วยเป็นโรค G6PD ค่ะ เว้นแต่หากคุณแม่ยังให้นมลูกอยู่ อาจแนะนำไม่ควรย้อมผม เพราะอาจมีสารเคมีที่ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด และอาจปนเข้าไปอยู่ในน้ำนมได้ค่ะ

                          สำหรับปัจจัยที่อาจส่งผลต่อผู้ที่เป็น G6PD ละทำให้เกิดอาการจากเม็ดเลือดแตก ได้แก่

                          1. การติดเชื้อโรคต่างๆ ทั้งแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส

                          2. จากการทานยาบางชนิด ได้แก่

                                 - ยาบางชนิดที่ใช้รักษาโรคมาลาเรีย

                                 - ยาปฏิชีวนะกลุ่มซัลโฟนาไมด์ (Sulfonamide)

                                 - ยารักษาโรคเรื้อน

                                  - ยารักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไนโตรฟูแรนโตอิน (Nitrofurantoin)

                                  - ยาลดไข้ยาแก้ปวดบางชนิด เช่น อะเซตานิไลด์ (Acetanilide) รวมถึงยาแอสไพรินหรือพาราเซตามอล (Paracetamol) ก็อาจทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้

                                 - ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น กรดนาลิดิสิก (Nalidixic acid) โคไตรมอกซาโซล (Cotrimoxazole)

                                 - ยารักษาโรคมะเร็ง

                                 - วิตามินซี (ascorbic acid)

                                 - สารต่างๆเช่น แนฟธาลีน (ลูกเหม็นที่ใช้อบผ้า, กันแมลง)

                          3. อาหารบางชนิด โดยเฉพาะ fava bean หรือถั่วปากอ้า ส่วนอาหารอื่นๆ อาจมีผลบ้าง แต่ไม่มากนัก เช่น ไวน์แดง บลูเบอร์รี่ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง การบูร น้ำโซดาบางชนิด (tonic water) เพราะอาจมีควินินผสม เป็นต้น