• ลูกเป็นอีสุกอีใส ตกสะเก็ดแล้วเกา แผลใหญ่ขึ้น บางตุ่มก็มีผื่นแดงเล็กๆ ต้องทำอย่างไร

  • ลูกเป็นอีสุกอีใสตกสะเก็ดแล้วเกาแผลใหญ่ขึ้น บางตุ่มก็มีผื่นแดงเล็กๆรอบบริเวณตุ่มที่ตกสะเก็ด ต้องทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รู้ดีไม่ว่า' รู้มากไม่ชอบ,

                     หากเป็นอีสุกอีใส และแผลได้แห้งและเกิดการตกสะเก็ดแล้ว ก็ถือว่าโรคกำลังใกล้หายแล้ว แต่หากได้ไปเกา แผลอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ทำให้แผลที่กำลังใกล้หาย อาจเกิดอาการบวมแดงขึ้นมาได้

                     ดังนั้น ควรพยายามอย่าให้น้องเกาแผล ซึ่งหากน้องมีอาการคันมาก ก็อาจใช้ทานแก้แพ้แก้คัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

                      นอกจากนี้ ผื่นแดงๆ ที่เกิดรอบแผลที่ตกสะเก็ด อาจเกิดจากการแพ้ยาบางอย่างที่ได้ใช้ทาที่แผลก็ได้ ดังนั้น ควรงดการทายาทุกชนิดที่แผลค่ะ

                      หากผื่นแดงเพิ่มจำนวมากขึ้น หรือแผลมีขนาดใหญ่ขึ้น บวมแดง หรือปวด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ