• ลูกเป็นตาแดง ได้ 5 วัน วันนี้ มีใข้ด้วย เกิดจากอะไร

  •  Anousone Luangkhot
    สมาชิก
    ตาแดงข้างเดียว ไม่มีขี้ตา ตาขาวแดงไม่มาก แต่เยื่อบุตาแดงมาก ปกติตาแดงจะมีใข้ด้วยไหมครับ 39c
    Anousone Luangkhot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anousone Luangkhot

    ในกรณีนี้ตาแดงอาจเกิดได้จาก

    -การอักเสบบริเวณตาขาว เปลือกตา เบ้าตา ม่านตา กระจกตา หรือเยื่อบนผนังลูกตา อาจเกิดจากอุบัติเหตุที่ตา หรือมีสารระคายเคืองเข้าตา

    -การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ตาที่ทำให้มีอาการตาแดง

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้ตาแดง คันตา

    -ผิวกระจกตาถลอก หรือกระจกตาเป็นแผล มักเกิดหลังมีอุบัติเหตุ

    -มีวัตถุแปลกปลอมเข้าตา

    แนะนำพบแพทย์เด็กหรือจักษุแพทย์เพื่อตรวจร่างกายค่ะ จะได้การวินิจฉัยที่แน่นอนที่สุด ถ้ากรณีที่มีไข้ด้วยอาจจะนึกถึงโรคติดเชื้อเช่น การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ตา ซึ่งในกรณีนั้นควรได้รับยาฆ่าเชื้อหยอดที่ตา ร่วมกับติดตามอาการหลังรักษา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เช็ดตัวลดไข้ รับประทานยาลดไข้ ไม่เอามือไปขยี้ตาบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างหน้าได้ แต่ไม่เอาน้ำเข้าไปล้างในตาโดยตรง ควรระวังการสัมผัสกับเด็กหรือผู้อื่นเพราะโรคตาแดงจากเชื้อไวรัสเป็นโรคติดต่อ ล้างมือลูกให้สะอาด