• ลูกเปลี่ยนนมเป็นสูตร 2 แล้วถ่ายวันละหลายรอบ ควรทำอย่างไร

  • พึ่งเปลี่ยนนมเป็นสูตร2ได้ประมาณ2 อาทิตย์กว่าๆ แล้วลูกถ่ายท้องมากคะ จากปกติกินนมสูตร1 ถ่ายวันละ1รอบ พอเปลี่ยนมาเป็นสูตร2 ถ่ายวันละ3-5รอบ ถ่ายออกมาเหลวๆ ไม่มีตอนกินสูตร1มีเนื้อตลอด พอสูตร2 เหลวๆ ไม่ค่อยมีเนื้อ เวลาถ่ายก็มีเสียงถ่ายมาแบบคนท้องเสียเลยคะ เกิดจากอะไรคะ ควรเปลี่ยนยี่ห่อนมหรือยังไงค่ะ
    ยอมใจ ครับผม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ยอมใจ ครับผม

    หากสงสัยว่าทารกมีอาการท้องเสียจากนมที่กินอยู่เดิม คงต้องดูว่าสูตรนมเดิมกับสูตรนมใหม่แตกต่างกันอย่างไร ในทารกบางรายอาจมีอาการที่เรียกว่าไม่มีน้ำย่อยในการย่อยโปรตีนจากนมวัวได้ จึงอาจจะต้องเลือกเป็นสูตรนมที่ทำจากถั่วเหลืองหรือนมที่ผลิตโดยใช้เอนไซม์สลายโปรตีนนมเช่น โปรตีนเคซีนหรือโปรตีนเวย์ และบางสูตรที่ไม่ใช้นมแต่ใช้กรดอะมิโนแทน จึงมีโอกาสน้อยมากที่ทารกจะแพ้นมสูตรนี้

    ทารกที่ดื่มนมชงอาจแพ้ส่วนผสมบางอย่างของนมผง จึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนยี่ห้อนมและให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนเกี่ยวกับอาการที่เป็นอยู่ รวมทั้งสังเกตว่าเด็กแพ้ส่วนผสมใดในนมผงค่ะ