• ลูกอายุ 1 ขวบ 5 เดือน อึบ่อยมาก อึทุกครั้งหลังกินข้าวเสร็จประมาณ 5-10 นาที อึแข็งบ้าง นิ่มบ้าง ไม่เหลว ไม่มีมูก เป็นเพราะอะไร

  • สวัสดีค่ะ ลูกชายอายุ 1 ขวบ 5 เดือน อึบ่อยมาก อึทุกครั้งหลังกินข้าวเสร็จสักพัก ประมาณ 5-10 นาที อึแข็งบ้าง นิ่มบ้าง ไม่เหลว ไม่มีมูก วันนึงอึประมาณ 3-4 ครั้ง แบบนี้ผิดปกติไหมคะ ตอนนี้กังวลมาก รบกวนให้คำแนะนำทีค่ะ
    มามี้' โปะโกะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มามี้' โปะโกะ

    อาการถ่ายอุจจาระบ่อยในเด็กดังกล่าวมานั้น หากเป็นช่วงอายุดังกล่าว อาจจะยังถ่าอุจจาระได้ประมาณ 3-4 ครั้งได้ โดยอุจจาระควรเป็นสีเหลืองเหลวนิ่มๆ ไม่ถึงกับเป็นน้ำ แต่จริงๆแล้วเมื่อเด็กพ้นวัยทารกขึ้นมา ก็ไม่ควรอุจจาระบ่อยเท่าตอนเป็นทารกอีกต่อไป แต่ถ้าลักษณะอุจจาระยังเป็นปกติอยู่ ก็ไม่น่ามีอันตรายค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าอุจจาระเป็นน้ำเหลว มีมูกเลือดปน เด็กปวดท้อง หรือดูไม่สบายตัว ไม่เล่น ซึม กินได้น้อย อาเจียน มีไข้ อาจมีการติดเชื้อในทางเดินอาหาร ควรรีบพาไปพบแพทย์