• บุตรอายุ 2 ขวบ 9 เดือนมีอาการขย้อนและอาเจียนมา 3 วัน เป็นหลังกินนม เกิดจากสาเหตุใด

  •  Grittaya Juntean
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ พอดีมีเรื่องจะสอบถามคุณหมอคะ ลูกชายอายุ 2 ขวบ 9 เดือน มีอาการอาเจียน มา 3 วันแล้วคะ เริ่มจาก วันแรก ที่หนูเปลี่ยนนมผงให้ เพราะอันเดิมกินแร้วถ่ายแข็งเป็นลูกๆ เลยคะ ก้อเลยลองเปลี่ยนตัวอื่นดู ชงให้ 3 ออน เขากินไป แระเขาก้อทำท่าจะอาเจียนเหมือนคอแข็งคะหมอ แร้วเขาก้อวางไม่กิน สักพักก้อหยิบไปกินด้วยความหิว กินหมดไปดึกๆ รุ้สึกว่าไอนำแร้วอาเจียนออกมาคะ วันที่ 2 ให้ป้าคนเลี้ยงลองเอาให้กิน สรุปก้ออ้วกอีกคะต่อต้านไม่กินนมชง ป้าเลยซื้อนมกล่องโฟโมส มาให้กิน ปกติเขาก้อกินนมกล่องได้ และก้อนม รร.คะ เลิกให้กินนมชง เปลี่ยนเปนนมกล่องแทน ปัจจุบันยังมีอาเจียนอยู่คะ กินไรไปสักพักก้อทำท่าขย่อนคอ แระก้ออาเจียนออกมา วันนี้ก้อเป็นวันที่ 3 แล้วคะคุณหมอ   หนูเลยอยากทราบว่าเกี่ยวกับนมไหมคะ

    Grittaya Juntean  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ผู้ใช้งาน

    อาการที่บุตรอายุ 2 ขวบ 9 เดือนอาเจียนมา 3 วัน อาจมีสาเหตุมาจาก อาจเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ปกติเมื่อบุตรกินนมมากเกินไป การทำให้เรอหลังกินนม จะช่วยป้องกันการแหวะนมได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะอาหารเป็นพิษ มีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร การมีถุงน้ำดีอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ โดยถ้าเป็นไส้ติ่งอักเสบจะปวดท้องน้อยด้านขวามากอย่างชัดเจน

    จากที่กล่าวมาถ้าสัมพันธ์กับมื้ออาหาร การกินนมชัดเจน เป็นหลังการกินเยอะๆแล้วอาเจียนก็อาจจะเป็นจากการกินมากเกินไป ภาวะกรดไหลย้อนได้ แต่ก็ต้องดูด้วยว่าถ้ามีไอมากๆนำมาก่อน อาจเป็นเรื่องของทางเดินหายใจอักเสบหรืตดิดเชื้อที่ทำให้ไอเยอะจนระคายแล้วอาเจียน

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา ไม่กินนมมากเกินไปในแต่ละมื้อ โดยควรแบ่งใส่ขวดให้กินทีละน้อย สังเกตอาการ ถ้ายังอาเจียนเยอะ บุตรดูซึมลง มีไข้ ปวดท้อง กินได้น้อยลงชัดเจน ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม