• ลูกอาเจียนช่วงกลางคืนและถ่ายเป็นน้ำ มีกลิ่นเหม็นมาก ซึมเล็กน้อย ไปหาหมอ ให้แต่เกลือแร่และยาแก้อาเจียน

  •  Kanitta Kannikaklang
    สมาชิก
    ลูกอาเจียนช่วงเวลากลางคืนและถ่ายเป็นน้ำในเวลาเดียวกัน ถ่ายมีกลิ่นเหม็นมากๆ มีอาการซึมเล็กน้อย ไปหาหมอที่โรงพยาบาลแล้วถึง2ครั้งหมอให้แต่เกลือแร่และยาแก้อาเจียนกลับมาแต่ลูกก็ไม่มีอาการดีขึ้นเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanitta Kannikaklang,

                           อาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำและอาเจียน หากยังเป็นไม่เกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการถ่ายอุจจาะแบบเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด ซึ่งเชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากไวรัส ส่วนน้อยเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย

                          หากลักษณะอุจจาระมีกลิ่นเหม็นมาก หรือมีมูกหรือมูกเลือดปน เชื้อที่ก่อโรคอาจจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรียได้ ซึ่งอาจต้องพิจารณาทานยาปฏิชีวนะเพื่อช่วยให้โรคหายเร็วขึ้นค่ะ

                          ส่วนการดูแลด้านอื่นๆ แนะนำให้น้องกินอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น และท้องอืดได้ ควรให้น้องทานครั้งละน้อย เน้นดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ที่ได้มาด้วย ส่วนยาแก้อาเจียนห็ให้ทานตามที่แพทย์สั่งค่ะ

                         หากน้องยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และซึมลงอีก ก็อาจกลีบไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ ขอให้อาการของน้องดีขึ้นไวไวนะคะ