• ลูกอายุ 4ขวบ 6 เดือน เป็นไข้หวัดใหญ่ กินยาครบแล้ว ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Aung Ezze
    สมาชิก
    ลูกอายุอายุ 4ขวบ 6เดือน มีไข้ มา1อาทิตย์แล้วค่ะ ไปหาหมอที่รพ แล้ว ปั่นจมูกไปตรวจแล้วไม่พบไข้หวัดใหญ่ กินยาตามที่หมอสั่งแล้ว 5วันแต่อาการไม่ดีขึ้นคะ ตัวกลับมาร้อนอีกวันนี้คะ จะเป็นอะไรหรือป่าวค่ะ
    Aung Ezze  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aung Ezze

    ไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน อาการของไข้หวัดใหญ่มักจะต้องมีไข้สูง เกิน 39 องศา ไอมาก ปวดเมื่อยตามเนื้อตัวอย่างรุนแรง อ่อนเพลีย

    หลังได้ยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ครบ 5 วันแล้ว หากยังไม่ดีขึ้น ยังมีไข้สูง น้ำมูกเยอะ ปวดตามตัว ควรพากลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดและตรวจร่างกายหรือเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติม เพื่อหาการติดเชื้ออื่นๆเช่นหลอดลมอักเสบหรือปอดอักเสบซึ่งอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของไข้หวัดใหญ่ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม