• ลูกอัณฑะข้างซ้ายมีลักษณะไม่เป็นลูกเหมือนข้างขวา ส่งผลเสียอะไรไหม

  •  meliodas
    สมาชิก
    ลูกอัณฑะข้างซ้ายของผมมีลักษณะไม่เป็นลูกเหมือนทางด้านขวา จะมีลักษณะเป็นแบบละเอียดๆ ไม่รู้สึกถึงอาการเจ็บปวดแต่อย่างใด มันจะส่งผบเสียอะไรรึเปล่าครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ meliodas,

                        การที่คลำอัณฑะข้างซ้าย แล้วสัมผัสไม่ได้เป็นก้อนเหมือนข้างขวา อาจเกิดจาก

                        1. ไม่มีลูกอัณฑะอยู่ในถุงอัณฑะ เรียกว่า อัณฑะค้าง หรือเรียกว่า ทองแดง (undescended testis หรือ cryptorchidism) โดยอาจพบร่วมกับความผิดปกติขององคชาต เช่น รูท่อปัสสาวะเปิดต่ำ ภาวะองคชาตเล็ก เป็นต้น

                          ภาวะอัณฑะค้าง คือภาวะที่อัณฑะอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าปกติ โดยอยู่สูงกว่าตำแหน่งกึ่งกลางของถุงอัณฑะขึ้นไป โดยอาจพบแต่กำเนิดหรือเป็นภายหลังก็ได้

                        2. อัณฑะฝ่อ (testicular hypoplasia)

                        3. อัณฑะผิดที่ (ectopic testis)

                        4. อัณฑะไม่สร้าง (agenesis testis)

                     ดังนั้น หากคลำอัณฑะแล้วรู้สึกผิดปกติดังกล่าว แนะนำควรไปพบศัลยแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและให้การรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ